Vaccine Moderna do Hoa Kỳ viện trợ sẽ được cấp phát, dùng ngay trong cuối tháng 7

Dự kiến số vaccine Moderna chuyển về Việt Nam hôm nay (25/7) sẽ được lấy mẫu kiểm định và cấp phát đến các địa phương, kịp thời sử dụng ngay trong cuối tháng 7 này.

Chiều tối 25/7, máy bay chở hơn 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã dự buổi tiếp nhận số vaccine này.

Cùng dự buổi tiếp nhận có ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; ông Christopher Klein, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; Bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam.

Trước đó, tối muộn 24/7, gần 1,5 triệu liều vaccine Moderna cũng đã được chuyển đến TP HCM. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Viện Pasteur TP HCM đã tiến hành tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản số vaccine này tại kho của Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm MAY.

Như vậy, trong tháng 7/2021, đã có hơn 5 triệu liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Trước đó ngày 10/7, hơn 2 triệu liều vaccine Moderna cũng đã được chuyển về Việt Nam. 

Tại buổi tiếp nhận vaccine chiều tối nay, lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao đánh giá cao sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời và ý nghĩa của phía Hoa Kỳ đối với Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh và phức tạp tại một số tỉnh, thành ở Việt Nam và nguồn cung vaccine toàn cầu tiếp tục khan hiếm trầm trọng.

Đồng thời, phía Việt Nam bày tỏ mong muốn các quốc gia và các tổ chức quốc tế tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ vaccine, trang thiết bị và thuốc tạo điều kiện kiểm soát đại dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Vaccine Moderna do Hoa Kỳ viện trợ sẽ được cấp phát, dùng ngay trong cuối tháng 7 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; ông Christopher Klein, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; Bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng nhận lô vaccine Moderna.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiếp tục phối hợp với Cục Vận tải và Quân khu 2 trong việc tiếp nhận số vaccine này về kho vaccine của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia. Dự kiến số vaccine này sẽ được lấy mẫu kiểm định và cấp phát đến các địa phương, kịp thời sử dụng ngay trong cuối tháng 7 này.

Vaccine Moderna do Hoa Kỳ viện trợ sẽ được cấp phát, dùng ngay trong cuối tháng 7 - Ảnh 4.

Cục Vận tải và Quân khu 2 vận chuyển vaccine về kho của bảo quản của Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Là đơn vị được giao nhiệm vụ vận chuyển lô vaccine COVID-19 này, Thượng tá Hoàng Minh Nhuệ - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 971, Cục Vận tải, Tổng Cục Hậu cần Bộ Quốc phòng cho biết: để vận chuyển lô vaccine này về kho bảo quản, Lữ đoàn đã nhanh chóng khẩn trương triển khai, lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm tổ chức chỉ huy, lái xe có kinh nghiệm chuyên môn cao.

"Lữ đoàn đã tổ chức hướng dẫn cho lực lượng tham gia vận chuyển nắm chắc về quy trình giao nhận, vận chuyển vaccine cũng như quy trình xử trí sự cố trong quá trình vận chuyển để đảm bảo vận chuyển vaccine được đầy đủ, kịp thời, an toàn, chất lượng" - Thượng tá Hoàng Minh Nhuệ cho biết.

Đến nay Việt Nam đã tiếp nhận hơn 14 triệu liều vaccine phòng COVID-19 thông qua các nguồn khác nhau, trong đó có 7.493.300 liều vaccine COVID-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm hơn 5 triệu liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca…

Tính đến hết ngày 25/7, tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm tại Việt Nam là 4.535.741, trong đó tiêm mũi 1 là 4.163.388 liều, tiêm mũi 2 là 372.353 liều.


Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/