• 8:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến Thứ 6 & 8:00 - 12:00 sáng Thứ 7
  • 1900-6154
0

LanguageTPHCM: Khoảng 180 doanh nghiệp được tạm ngưng đóng BHXH

Ngày 21/5, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cho biết, đến nay đã có 180 doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố được xét tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%).


Bộ phận một cửa tại BHXH TPHCM. Ảnh T.D

Cụ thể, đã có tổng số 13.735 lao động tạm ngừng việc thuộc 180 DN được ngưng đóng BHXH với tổng số tiền gần 60 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Thanh cho biết, tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất là một trong những biện pháp hỗ trợ kịp thời để những DN ảnh hưởng do dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, tiếp tục hoạt động. Những ngày qua, BHXH TPHCM đã tích cực phối hợp với các ngành liên quan rà soát, thẩm định những DN thực sự gặp khó khăn để giải quyết việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất kịp thời, đúng quy định.

Theo đó, trong vòng 2 ngày nhận hồ sơ đầy đủ từ DN, cơ quan BHXH thành phố sẽ giải quyết cho DN tạm dừng đóng BHXH cho người lao động theo quy định.

Hiện BHXH TPHCM đang tiếp tục nhận và trả kết quả hồ sơ trực tiếp của DN (không bắt buộc chuyển qua Bưu điện); xác nhận ngay hồ sơ do DN chuyển đến để đảm bảo kịp thời thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động theo quy định của Chính phủ và UBND thành phố.

Việc xét tạm ngưng đóng BHXH cho DN là thực hiện theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/04/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.