Tăng cường các giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT

BHXH tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Hội Kế toán và Kiểm toán tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học với chuyên đề: “Giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình”.

Theo báo cáo, đến nay, tỉnh Quảng Bình có 4.363 đơn vị, doanh nghiệp với 67.917 lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHYT. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Tỷ lệ bao phủ BHXH còn thấp; tình hình nợ đọng BHXH, BHYT vẫn diễn biến phức tạp, trong đó có nhiều doanh nghiệp nợ đọng với số tiền lớn, kéo dài. Tình trạng nợ này tác động trực tiếp đến quỹ BHXH, BHYT, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.


Đ/c Nguyễn Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, tình trạng nợ đọng BHXH có nhiều nguyên nhân, trong đó do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động không có khả năng đóng BHXH; nhận thức về trách nhiệm và quyền lợi tham gia BHXH của người lao động, chủ sử dụng lao động còn hạn chế, nhất là đối với khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước… Các đại biểu cũng cùng nhau trao đổi về các giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn như: Tăng cường thanh tra, kiểm tra; tích cực đôn đốc các doanh nghiệp đóng BHXH; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật BHXH, BHYT cho người lao động, người sử dụng lao động;...


Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng yêu cầu, các địa phương, các cơ quan chức năng, các nhà quản lý trên địa bàn tỉnh cần tăng cường trách nhiệm hơn nữa trong việc xử lý nợ đọng BHXH, BHYT; trên cơ sở chỉ rõ nguyên nhân nợ BHXH, BHYT của các doanh nghiệp, từ đó đề ra các giải pháp phù hợp, hiệu quả. Đồng thời, kịp thời kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh các nội dung trong các văn bản thuộc lĩnh vực BHXH, BHYT để phù hợp với thực tế, nhằm đảm bảo tốt mọi quyền lợi cho người lao động trên địa bàn./.


Theo: https://baohiemxahoi.gov.vn