Tài xế GrabBike muốn doanh thu năm trên 150 triệu mới tính thuế

Hàng loạt câu hỏi của tài xế băn khoăn về việc Grab thu tiền thuế được gửi đến đại diện Cục Thuế TP.HCM để được giải đáp vào chiều 6-9, trong đó đề xuất nâng doanh thu lên trên 150 triệu đồng/năm mới tính thuế thay vì 100 triệu như hiện nay.

 
 

Liên quan đến việc thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của tài xế Grab, chiều 6-9, Cục Thuế TP.HCM và Công ty Grab đã tổ chức buổi đối thoại với hàng trăm tài xế về nghĩa vụ thuế năm 2019.

Tài xế muốn xem lại cách tính thuế

Ông Phạm Mi Sê - tài xế GrabBike - mong cơ quan chức năng, đại diện là cơ quan thuế có mặt tại buổi đối thoại, cam kết có ý kiến cụ thể, giải quyết rõ ràng, chứ không phải hứa suông.

Theo ông Sê, ngay thời điểm đầu năm 2018, khi nhận được thông báo áp dụng thuế suất 1,5% thuế TNCN và 3% thuế VAT với tài xế đạt doanh thu 100 triệu đồng/năm, cơ quan thuế cũng có hứa sẽ ghi nhận ý kiến về những bất cập nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Nhiều tài xế tại buổi đối thoại cũng khẳng định sẵn sàng nộp thuế đầy đủ, nhưng cơ quan chức năng cần phải xem xét lại những điều chưa hợp lý.

Cụ thể như vấn đề định danh công việc vận chuyển hành khách và hàng hóa của tài xế GrabBike được xem như các phương tiện vận chuyển khác để áp dụng chung một biểu thuế là chưa hợp lý vì điều kiện làm việc khác nhau, nguy cơ tai nạn cao hơn các ngành nghề khác...

Nếu như ôtô có túi khí, dây đeo an toàn góp phần bảo đảm cho người vận hành thì tài xế xe hai bánh có duy nhất mũ bảo hiểm, chưa kể nguy cơ bị trấn lột, cướp đe dọa đến tính mạng. Trong khi đó, quyền lợi về bảo hiểm vật chất với ôtô được quy định chặt chẽ, với xe máy hoàn toàn bị bỏ ngỏ...

Các tài xế cũng kiến nghị tạm thời không áp dụng việc tính 3% thuế VAT vào thu nhập của tài xế chạy xe hai bánh.

Tài xế GrabBike cũng phản ảnh tình trạng phần đông tài xế chưa có mã số thuế. Từ trước đến nay, tài xế chạy xe hai bánh được áp dụng việc đóng thuế thông qua số chứng minh nhân dân. Cơ quan thuế ủy quyền cho Grab thu hộ và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thay cho tài xế.

Thế nhưng khi cần có giấy xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thì chỉ được giấy xác nhận của Grab, nhưng cơ quan chức năng không chấp nhận tính pháp lý của giấy này và yêu cầu phải có giấy xác nhận của cơ quan thuế.

Cũng tại buổi đối thoại, nhiều tài xế GrabBike cho rằng họ là các cá nhân, chứ không phải hộ kinh doanh nên không được giảm trừ gia cảnh là không công bằng.

Hiện ngoài mức chiết khấu Công ty Grab thu 20%, họ phải trả thêm 4,5% thuế TNCN và VAT là quá cao, trong khi họ vẫn phải chịu mọi chi phí xăng xe, bảo trì, rủi ro trên đường, cạnh tranh ngày càng cao khi lực lượng đối tác tài xế xe máy tham gia ngày càng đông…

"Chúng tôi mong cơ quan thuế nghiên cứu nâng mức doanh thu trên 150 triệu đồng/năm mới chịu đóng thuế", một tài xế phát biểu tại cuộc đối thoại.

Sẽ nâng doanh thu tính thuế lên 150-200 triệu đồng/năm?

Tại cuộc đối thoại, đại diện Grab khẳng định việc thu và nộp hộ thuế 4,5% cho các đối tác tài xế chịu thuế là tuân thủ pháp luật về thuế, chứ không phải là chính sách từ Grab nhằm tăng mức phí sử dụng ứng dụng Grab đối với đối tác như nhiều tài xế vẫn lầm tưởng.

Ông Nguyễn Văn Thiện - trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TP.HCM - cho biết Grab đã thực hiện thu hộ thuế đúng quy định của cơ quan thuế.

Theo đó, quy định tài xế đạt doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải đóng 3% thuế VAT trên doanh thu chịu thuế và 1,5% thuế TNCN. Đối với các khoản tiền thưởng sẽ phải nộp thuế TNCN theo tỉ lệ 1% trên tiền thưởng.


Đại diện Cục Thuế TP.HCM hứa sẽ nghiên cứu kiến nghị nâng mức doanh thu lên hơn 150-200 triệu đồng/năm mới tính thuế với tài xế 

Việc giảm trừ gia cảnh hay mức thuế suất lũy tiến theo tổng thu nhập (dành cho cá nhân làm công ăn lương có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên) không áp dụng với tài xế của Grab (được cơ quan thuế ấn định là cá nhân hợp tác kinh doanh).

Ông Thiện cho biết cách tính doanh thu sẽ được chia từ hợp đồng hợp tác cộng với doanh thu từ hoạt động kinh doanh khác (nếu có) đạt mức trên 100 triệu đồng/năm (năm dương lịch) thuộc diện phải nộp thuế.

Theo ông Thiện, nếu doanh thu được chia từ hợp đồng ký với Grab là 96 triệu đồng/năm, cá nhân được Grab thưởng trên doanh thu là 8 triệu đồng/năm, tổng doanh thu nhận được trong năm là 104 triệu đồng thuộc diện phải nộp thuế.

Tuy nhiên, trước những kiến nghị của tài xế tại cuộc đối thoại, ông Thiện khẳng định sẽ ghi nhận, có văn bản kiến nghị lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính về những băn khoăn đối với mức thu thuế.

"Cơ quan thuế sẽ có nghiên cứu nâng mức doanh thu trên 150-200 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế", ông Thiện nói.