Hải quan Nội Bài khẩn trương thông quan hành lý của khách nhập cảnh tăng nhanh do dịch

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, đơn vị đang phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc giải quyết các thủ tục cho khách nhập cảnh trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Liên quan đến lĩnh vực quản lý hải quan, theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài Trần Hoài Nam, đơn vị luôn bố trí lực lượng sẵn sàng giải quyết thủ tục đối với hành lý cho khách nhập cảnh nhanh chóng, kịp thời nhất là đối với các trường hợp phải thực hiện các biện pháp cách ly theo yêu cầu.


Đặc biệt trong những ngày gần đây, lượng khách nhập cảnh là Việt kiều hồi hương lớn bên cạnh các yêu cầu cao về kiểm tra y tế thì đơn vị cũng phối hợp chặt trong việc giải quyết thủ tục thông quan đối với hàng lý của khách.

“Số lượng đông, hành khách về từ các nước khác nhau nên để phòng chống dịch, các lực lượng chức năng hoạt động tại sân bay đều phải chủ động có những phương án và biện pháp cụ thể, bám sát chỉ đạo của Tổng cục Hải quan trong việc phân luồng thủ tục hành lý của khách nhập cảnh”- ông Nam cho biết.

Đối với CBCC hải quan thực hiện nhiệm vụ tại điểm nóng sân bay, ông Nam cho biết đây thực sự là một thử thách khắc nghiệt đối với những cán bộ công chức hải quan nói riêng và các lực lượng khác đang hoạt động tại sân bay, bởi họ là những người tiếp xúc trực tiếp với hành khách và hành lý của khách nên nguy cơ lây nhiễm sẽ rất lớn. Chính vì vậy, trong thời gian qua, tại đơn vị cũng đã chủ động triển khai các phương án phòng chống dịch và có những trang bị y tế cho cán bộ. Thường xuyên khử trùng và làm vệ sinh khu vực làm việc, tuân thủ cao các khuyến cáo của Bộ Y tế và ngành. Các cán bộ hải quan đều phải đeo khẩu trang, găng tay và rửa tay bằng nước sát trùng liên tục, thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo hướng dẫn được ban hành ngày hôm nay 18/3 của Tổng cục Hải quan về thủ tục hành lý của khách nhập cảnh. Đối với khách nhập cảnh là người nước ngoài thực hiện thủ tục nhập cảnh và các thủ tục về y tế tại ga quốc tế đến.

Khách nhập cảnh là người Việt Nam không đi vào nhà ga, mà sau khi máy bay hạ cánh, khách nhập cảnh được đưa lên phương tiện để di chuyển về khu vực cách ly theo quy định.

Do vậy, để đảm bảo công tác giám sát, quản lý đối với hành lý của khách nhập cảnh là người Việt Nam trong trường hợp các cơ quan chức năng tại cảng hàng không thực hiện phân luồng theo chỉ đạo trên, cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan quản lý các sân bay quốc tế thực hiện thủ tục, giám sát hải quan đối với hành lý của khách nhập cảnh như sau:

Đối với hành lý gửi cùng chuyến sau khi soi chiếu có cơ sở xác định có hàng hóa vượt tiêu chuẩn miễn thuế theo quy định, có hành lý nghi vấn thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và hành lý của đối tượng trọng điểm theo thông tin cung cấp từ Tổng cục Hải quan hoặc các cơ quan liên quan thì thực hiện niêm phong hải quan, lập biên bản bàn giao (đầy đủ thông tin về khách, về hàng hóa.. .) và giao cơ quan vận chuyển lưu giữ và thông báo, hướng dẫn khách nhập cảnh sau thời gian cách ly liên hệ với cơ quan Hải quan để thực hiện thủ tục hải quan, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy đinh.


Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, trường hợp hành lý của các đối tượng theo chuyên án của cơ quan Công an thì đề nghị cơ quan Công an đề xuất phương án xử lý thích hợp.

Trường hợp không thuộc trường hợp trên, việc chuyển trả hành lý cho khách nhập cảnh do cơ quan vận chuyển thực hiện.

Đối vởi hành lý xách tay, cơ quan Hải quan bố trí CBCC hải quan thực hiện giám sát hành lý tại khu vực tàu bay nhập cảnh dừng đỗ; thực hiện giám sát, phân luồng hành lý của khách nhập cảnh theo quy định hiện hành. Trường hợp khách nhập cảnh khai báo có hành lý phải khai hải quan, thực hiện niêm phong hàng hóa và giao cơ quan vận chuyển lưu giữ và thông báo, hướng dẫn khách nhập cảnh sau thời gian cách ly liên hệ với cơ quan Hải quan để thực hiện thủ tục hải quan theo quy định.

Theo Tổng cục Hải quan, qua công tác giám sát phát hiện dấu hiệu nghi vấn khách nhập cảnh có hàng hóa vượt tiêu chuẩn miễn thuế theo quy định nhưng không khai bảo; khách nhập cảnh có nghi vấn hành lý thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và hành lý của đối tượng trọng điểm thì thực hiện niêm phong hành lý và giao cho cơ quan vận chuyển mang đến khu vực soi chiếu hành lý xách tay để thực hiện kiểm tra, nếu không phát hiện vi phạm, bàn giao hành lý cho cơ quan vận chuyển để trả cho khách nhập cảnh.

Trường hợp có cơ sở xác định vi phạm, thực hiện niêm phong, lập biên bản bàn giao (đầy đủ thông tin về chuyến bay, về khách, về hàng hóa…) và giao cơ quan vận chuyển lưu giữ; sau thời gian cách ly cùa khách nhập cảnh thực hiện kiểm tra và xử lý theo theo quy định.

Khách nhập cảnh thuộc đối tuợng theo chuyên án của cơ quan Công an đề nghị cơ quan Công an đề xuất phương án xử lý thích hợp.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, đối với khách làm thủ tục nhập cảnh tại khu vực nhà ga thì thủ tục, giám sát đối với hành lý của khách nhập cảnh thực hiện theo quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố bố trí CBCC trực để đảm bảo việc giám sát, giải quyết thủ tục hành lý được nhanh chóng; có phương án đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm virus corona (Covid 19) cho CBCC khi thực hiện nhiệm vụ.