• 8:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến Thứ 6 & 8:00 - 12:00 sáng Thứ 7
  • 1900-6154
0

LanguageHải quan Hữu Nghị tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Đó là chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường trong buổi làm việc với Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn).

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, trong 9 tháng đầu năm, tổng kim ngạch XNK qua cửa khẩu Hữu Nghị đạt hơn 1,32 tỷ USD. Bên cạnh đó, đã có 2.316 lượt DN tham gia làm thủ tục hải quan qua đây tăng 10% so với cùng kỳ 2018 với tổng số tờ khai XNK hàng hóa 40.538 bộ tờ khai; có 1.967 lượt phương tiện XNC với tổng số lượng hành khách XNC hơn 1,6 triệu lượt. Trong công tác thu NSNN, tính đến ngày 30/9, đơn vị đã thu được trên 2.244,5 tỷ đồng, đạt 100,4% so với chỉ tiêu được giao (2.233 tỷ đồng).

 

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường làm việc với Chi cục Hải quan Hữu Nghị. Ảnh: H.Nụ

Để “giữ chân” các DN hoạt động XNK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, thu hút DN mới có lượng hàng hóa XNK lớn hoạt động, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã rà soát, đồng hành, chia sẻ cùng DN, chủ động giải quyết và báo cáo cấp có thẩm quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho DN, bảo đảm thủ tục thông thoáng đúng quy định. Bên cạnh đó, đơn vị công khai các văn bản có liên quan đến thủ tục hải quan, các khoản phí, lệ phí tại các địa điểm làm thủ tục hải quan trên bảng điện tử.

Đặc biệt, vào những thời điểm số lượng hàng hóa XK tăng đột biến, Hải quan Hữu Nghị đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng phân luồng, điều tiết các phương tiện chở hàng XNK, sắp xếp bến bãi; chủ động trao đổi, hội đàm với phía nước bạn để kéo dài thời gian thông quan hàng hóa trong ngày; ưu tiên giải quyết thủ tục nhanh những lô hàng có nguy cơ bị hỏng nếu chờ lâu; tích cực tuyên truyền để DN biết các quy định của Trung Quốc để chủ động, hoàn thiện các điều kiện khi XK hàng hóa sang thị trường Trung Quốc…, ông Trần Bằng Toàn nhấn mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, Cục đã chỉ đạo Hải quan Hữu Nghị tạo điều kiện thuận lợi cho hàng XK, phân công cán bộ công chức làm việc ngoài giờ với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”. Chính vì vậy, các lô hàng XNK qua Hải quan Hữu Nghị đều được thông quan ngay trong ngày. Đồng thời, chủ động thường xuyên rà soát, đề xuất phương án đơn giản hóa TTHC. Các tiện ích công như: dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích, thủ tục thu nộp thuế điện tử và thông quan 24/7…, được đồng bộ tổ chức triển khai đã tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi tối đa cho DN.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh giá cao sự hỗ trợ quyết liệt của Hải quan Hữu Nghị nói riêng và Hải quan Lạng Sơn nói chung nhằm tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ DN trong hoạt động XNK, giao thương hàng hoá cũng như đảm bảo tốt công tác kiểm soát an ninh kinh tế biên giới trong thời gian qua.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện tối đa cho DN, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường yêu cầu, Hải quan Lạng Sơn và Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin vào TTHC và hiện đại hóa hải quan; duy trì và đảm bảo hiệu quả hoạt động của các TTHC đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tích cực trao đổi, hỗ trợ, giải đáp nhanh các vướng mắc phát sinh cho DN.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang lan nhanh. Hải quan Hữu Nghị cần phải lưu ý và tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát, chống gian lận thương mại diễn ra dưới hình thức như lợi dụng chính sách về thuế, chính sách thông thoáng về thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa được phân luồng Xanh, luồng Vàng để khai báo sai về tên hàng, số lượng, thuế suất, mã số hàng hóa, xuất xứ. Đồng thời, ngăn ngừa triệt để các hành vi DN lợi dụng chính sách quản lý hàng hóa của các bộ, ngành để thực hiện các hàng vi gian lận thương mại, khai tăng giá trị XK để trục lợi tiền hoàn thuế, giá trị gia tăng, lợi dụng loại hình nhập chuyển khẩu để khai sai, khai gian lận về số lượng, chủng loại, hàng hóa thường bị làm giả nhãn hiệu nổi tiếng nước ngoài, giả mạo xuất xứ.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, thu thập thông tin, nắm vững địa bàn, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý tập trung vào các mặt hàng trọng điểm như nầm lợn, pháo nổ, ma túy. Thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin với các lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện tuần tra, kiểm soát, phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Theo: HaiQuanOnline