• 8:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến Thứ 6 & 8:00 - 12:00 sáng Thứ 7
  • 1900-6154
0

LanguageCục trưởng Hải quan TPHCM sẽ làm Trưởng ban chỉ đạo chống gian lận xuất xứ

 Ngày 6/11, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng chỉ trì cuộc họp bàn Kế hoạch triển khai các giải pháp tăng cường kiểm soát chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.


 Hàng Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam do Cục Hải quan TPHCM phát hiện ngày 2/11. Ảnh: T.H

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho rằng, tình trạng gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp hiện đang là vấn đề nổi cộm, được các cấp lãnh đạo quan tâm. Tổng cục Hải quan đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng tới.  

Theo Cục Hải quan TPHCM, trước đây, Cục Hải quan TPHCM đã xây dựng triển khai 2 kế hoạch liên quan đến công tác chống gian lận xuất xứ, nhưng còn chung chung, rời rạc. Sau khi có văn bản chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai, quán triệt, chỉ đạo các chi cục hải quan và các phòng chức năng triển khai hiệu quả kế hoạch của Tổng cục Hải quan. Đồng thời, trên cơ sở đặc thù của từng địa bàn, lĩnh vực quản lý, Cục Hải quan TPHCM cụ thể hóa thành kế hoạch chung, với những giải pháp cụ thể để thực hiện thống nhất, hiệu quả trong từng đơn vị .

Trước thực tế này Cục Hải quan TPHCM sẽ thành lập Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch nêu trên do Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM làm trưởng ban chỉ đạo trực tiếp công tác này.

Để xây dựng kế hoạch chi tiết, tại cuộc họp, từ công tác quản lý thực tế, đại diện lãnh đạo các chi cục và các phòng tham mưu đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể. Trong đó, đối tượng doanh nghiệp có xuất xứ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, hàng hóa xuất khẩu đi nước ngoài, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Theo chỉ đạo của Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, trong giai đoạn đầu, các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan TPHCM sẽ tập trung vào 2 nội dung, gồm: Hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam từ nước ngoài nhập khẩu về Việt Nam để tiêu thụ; Mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam, nhưng không gia công, sản xuất gì hoặc chỉ gia công đơn giản, gắn xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi Mỹ. Sau đó, đơn vị sẽ mở rộng ra nhiều thị trường khác.

Các chi cục tùy theo tình hình đặc điểm địa bàn quản lý của mình, ra soát các doanh nghiệp, mặt hàng trọng điểm để có những giải pháp kiểm tra phù hợp; đội Kiểm soát phối hợp chặt chẽ với các chi cục để hỗ trợ các chi cục mở rộng điều tra, xác minh…

Theo lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, trong thời gian gần đây, Cục Hải quan TPHCM đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc giả mạo xuất xứ của Việt Nam. Các vụ việc này đang được Cục Hải quan TPHCM mở rộng điều tra, xác minh để xử lý nghiêm theo quy định.  

Ông Phan Mạnh Lân, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan cho biết, liên quan đến công tác chống giả mạo xuất xứ, Đội kiểm soát Hải quan đã triển khai kế hoạch thực hiện từ tháng 10/2019, với 13 mặt hàng liên quan được cảnh báo từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Đội này đã cử công chức trinh sát, kiểm tra rất cụ thể đối với doanh nghiệp có nghi vấn kim ngạch nhập khẩu bất thường từ Trung Quốc và xuất khẩu đi Mỹ… hiện đang xác minh C/O một số mặt hàng có dấu hiệu vi phạm.  

Dự kiến đầu tuấn tới, Cục Hải quan TPHCM sẽ thực hiện Kế hoạch triển khai các giải pháp tăng cường kiểm soát chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp nêu trên.