• 8:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến Thứ 6 & 8:00 - 12:00 sáng Thứ 7
  • 1900-6154
0

LanguageCục Thuế TP. Hà Nội: Quyết liệt đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống

Để bắt kịp với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thực hiện chủ trương của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội

Cục Thuế TP. Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ áp dụng hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp trên địa bàn, phấn đấu đến 30/9/2020 có 100% doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp

Việc áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã trở thành xu thế tất yếu của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, ngành Thuế cũng đặt mục tiêu tất cả người dân và doanh nghiệp sử dụng HĐĐT. Đây không chỉ là sự khuyến khích, mà đã trở thành quy định bắt buộc trong Luật Quản lý thuế. Cục Thuế TP. Hà Nội đang gấp rút triển khai HĐĐT đến các doanh nghiệp.

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, với mục tiêu mang lại sự thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, cục thuế mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng và phối hợp với cơ quan thuế để triển khai áp dụng HĐĐT trong thời gian sớm nhất.

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội, việc áp dụng HĐĐT giúp làm giảm các chi phí có liên quan như: chi phí chuyển phát cho người mua, chi phí in ấn, chi phí bảo quản hóa đơn giấy chưa sử dụng, chi phí lưu kho quỹ hóa đơn giấy; giảm chi phí tuân thủ các thủ tục hành chính.

Các doanh nghiệp cam kết sẽ phối hợp triển khai hóa đơn điện tử

Đại diện các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đánh giá cao công tác thực hiện của Cục Thuế TP. Hà Nội; đồng thời thể hiện sự quyết tâm trong việc phối hợp, nắm bắt các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp để cùng cơ quan thuế hỗ trợ người nộp thuế kịp thời trong quá trình thực hiện. “Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế TP. Hà Nội để đưa hóa đơn điện tử áp dụng vào trong thực tế. Do hiện nay cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của cơ quan thuế khá tốt, nên việc triển khai hóa đơn điện tử khá thuận lợi” - đại diện một đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử cho biết.


  Ngoài ra, việc áp dụng HĐĐT còn có thể khắc phục các rủi ro mất, cháy, hỏng hóa đơn như khi sử dụng hóa đơn giấy do hệ thống lưu trữ HĐĐT được sao lưu thường xuyên, tăng tính an toàn, bảo mật, tiện lợi cho doanh nghiệp trong kiểm tra truy xuất nguồn gốc hóa đơn, thông tin về đối tác bán hàng.

“Việc áp dụng HĐĐT còn thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp với các đối tác, đặc biệt là các đối tác nước ngoài trong thời đại thương mại toàn cầu hóa; khắc phục tình trạng gian lận, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên, làm giả hóa đơn; tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho các doanh nghiệp; phát triển thương mại điện tử, góp phần bảo vệ môi trường do giảm sử dụng giấy in hóa đơn...” - ông Sơn nói.

Phấn đấu 100% doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử

Để triển khai HĐĐT đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, Cục Thuế TP. Hà Nội đã thường xuyên chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế triển khai HĐĐT cho tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến về lợi ích của HĐĐT, cục thuế đã phối hợp tích cực với các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ HĐĐT để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đăng ký, sử dụng HĐĐT.

Báo cáo cho thấy, đến ngày 5/8/2020, trên toàn thành phố đã có 112.553 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký áp dụng HĐĐT (đạt tỷ lệ 80,2%). Số HĐĐT đã thông báo phát hành đến 11.478.582.997; số HĐĐT đã sử dụng là 403.728.253; số doanh nghiệp đã sử dụng HĐĐT là 58.004 doanh nghiệp.

“Theo tinh thần chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Hà Nội, ngày 6/8/2020, Cục Thuế TP. Hà Nội tổ chức hội nghị đẩy mạnh triển khai HĐĐT trên địa bàn thành phố để đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp. Chúng tôi phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% doanh nghiệp trên địa bàn áp dụng HĐĐT trước ngày 30/9/2020” - ông Sơn cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội, để hoàn thành mục tiêu 100% doanh nghiệp áp dụng HĐĐT chậm nhất đến 30/9 thì chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa để triển khai, đây điều là rất khó khăn khi phải hoàn thành hơn 20% số tổ chức, doanh nghiệp còn lại sử dụng HĐĐT. Do đó, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội yêu cầu Phòng Công nghệ thông tin, các đơn vị liên quan tiếp tục đề ra các pháp hiệu quả, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp khi triển khai sử dụng HĐĐT.

“Chúng tôi đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, các chi cục thuế phân công đến từng cán bộ, công chức để hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp trong việc đăng ký sử dụng HĐĐT. Hàng ngày, các phòng, các chi cục thuế báo cáo kết quả về Cục Thuế TP. Hà Nội để chỉ đạo, điều hành, tháo gỡ vướng mắc kịp thời. Với quyết tâm cao, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành mục tiêu đã đề ra theo chỉ đạo của thành phố” - ông Sơn nói.