• 8:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến Thứ 6 & 8:00 - 12:00 sáng Thứ 7
  • 1900-6154
0

LanguageCục Thuế thành phố Hà Nội: Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Năm 2020, dự toán thu ngân sách được giao của Hà Nội là gần 290.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa là 260.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh nguồn thu ngân sách sẽ gặp nhiều khó khăn, Cục Thuế thành phố Hà Nội sẽ thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế vượt qua khó khăn.

Trong tháng 1-2020, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất, kinh doanh và thu ngân sách. Không chỉ có vậy, giá dầu thô đang có xu hướng giảm, cũng sẽ làm ngân sách hụt thu... Trong bối cảnh đó, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội tháng 1-2020 là 32.036 tỷ đồng, đạt 11,5% dự toán, tăng 4,2% so với cùng kỳ tháng 1-2019, trong đó số thu nội địa do ngành Thuế quản lý là 29.961 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù số thu tháng 1-2020 của Hà Nội vẫn tăng nhẹ, song chia sẻ về những khó khăn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Đình Thi, Giám đốc Công ty TNHH Minh Đức (huyện Đông Anh) cho biết, dịch bệnh do nCoV đã khiến các hoạt động tiêu dùng, sản xuất đều bị ảnh hưởng, dẫn đến nguồn thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh giảm. Doanh nghiệp mong muốn cơ quan thuế sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay để vừa bảo đảm sản xuất, kinh doanh, vừa đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước.


Xác định rõ những khó khăn trong công tác thu ngân sách, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2020, ngành Thuế Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhằm bồi dưỡng nguồn thu. Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội Mai Sơn cho biết, năm 2020, Cục Thuế chọn triển khai dịch vụ thuế điện tử là một trong những khâu đột phá; thực hiện hóa đơn điện tử đối với tất cả các doanh nghiệp. “Cùng với việc áp dụng khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử với doanh nghiệp, tổ chức, năm 2020 Cục Thuế thành phố Hà Nội đã kiến nghị áp dụng nộp thuế điện tử với cá nhân. Nếu được Tổng cục Thuế cho phép triển khai sẽ giúp giảm thêm chi phí tuân thủ nghĩa vụ thuế” - ông Mai Sơn nhấn mạnh.

Theo Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội, cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, Cục Thuế sẽ thường xuyên giám sát, nhằm kịp thời xử lý các vướng mắc, khó khăn để người nộp thuế phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước. Đặc biệt, Cục Thuế thành phố sẽ khuyến khích xây dựng, triển khai trên diện rộng các sáng kiến cải tiến nhằm tăng năng suất, hiệu quả công việc và xử lý nghiêm đối với những trường hợp có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu doanh nghiệp, vi phạm pháp luật nhằm giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật.

Cùng với việc triển khai những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế, Cục Thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách để thu đúng, thu đủ nguồn thu vào ngân sách nhà nước.

Xác định năm 2020 là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do đó việc hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội Mai Sơn khẳng định, ngành Thuế Hà Nội sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhất công tác thuế năm 2020, qua đó đóng góp nguồn thu quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.