• 8:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến Thứ 6 & 8:00 - 12:00 sáng Thứ 7
  • 1900-6154
0

LanguageCấp bách triển khai các giải pháp thu thuế trong tình hình mới

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Tổng cục Thuế đã đề ra những giải pháp để quản lý thu thuế trong tình hình mới, trong đó có việc rà soát lại các nguồn thu còn dư địa như: thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng internet… để bù đắp khoản hụt thu. Đây là những giải pháp cấp bách mà Tổng cục Thuế sẽ triển khai từ nay đến cuối năm.

Hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng

Dịch Covid-19 đã khiến cho số thu ngân sách 3 tháng trở lại đây liên tục giảm so với cùng kỳ năm trước. Đứng trước tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại, Tổng cục Thuế đã phải có những giải pháp cấp bách về thu ngân sách, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, tăng cường công tác chống thất thu ngân sách.

Ông Nguyễn Đức Huy - Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế cho biết, tại cuộc họp giao ban về tình hình triển khai nhiệm vụ tháng 7 và triển khai công tác tháng 8, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã yêu cầu các vụ, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách

để hỗ trợ người nộp thuế chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo đúng chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ. Cụ thể, cơ quan thuế các cấp triển khai thực hiện Nghị quyết số 945/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân, Chỉ thị số 11/2020/CT-TTg của Thủ tưởng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19...

“Lãnh đạo Tổng cục Thuế đã yêu cầu phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ và đôn đốc các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện đúng, đủ, kịp thời nghĩa vụ thuế vào ngân sách nhà nước, góp phần cho Chính phủ có thêm nguồn lực ngân sách thực hiện các giải pháp ngăn chặn, dập dịch Covid-19; tạo môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/2020/CT-TTg” - ông Huy nói.


Cũng theo ông Huy, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, do dịch bệnh đã bùng phát trở lại, cơ quan thuế các cấp sẽ thực hiện rà soát toàn bộ người nộp thuế trên địa bàn bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe doanh nghiệp, hoạt động sản suất, kinh doanh của người nộp thuế thuộc phạm vi ảnh hưởng của dịch bệnh; tổ chức đánh giá, xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra đến từng ngành, lĩnh vực, từng người nộp thuế, kịp thời tổng hợp mức độ ảnh hưởng đến thu ngân sách; tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế ổn định sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

Rà soát các nguồn thu còn dư địa

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng yêu cầu tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử. Các cơ quan thuế đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin thông suốt 24/7 để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, từ khâu đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế, giảm thời gian thực hiện các thủ tục. Các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nộp thuế có thêm nguồn vốn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn phải kiểm soát chặt chẽ việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật.

“Tổng cục Thuế sẽ tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế, không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của Nhà nước để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế; tập trung thanh tra, kiểm tra trước đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, không để doanh nghiệp lợi dụng chủ trương hỗ trợ của nhà nước để vi phạm pháp luật; đẩy mạnh công tác kiểm tra sau hoàn thuế,  hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát để khai không đúng hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng nhằm chiếm đoạt số tiền hoàn thuế của Nhà nước” - ông Huy cho hay.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các vụ, đơn vị, các cục thuế thực hiện rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng để khai thác tăng thu, bù đắp một phần số hụt thu do dịch Covid-19 gây ra như: thu từ đất, tài nguyên, khoáng sản; tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, dịch vụ viễn thông, internet; tăng cường kiểm soát các dự án hết thời gian ưu đãi thuế, các dự án mới phát sinh, các khoản truy thu theo kiến nghị của cơ quan kiểm toán, thanh tra... phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để kiểm soát chặt chẽ về giá cả hàng hóa, quản lý hiệu quả hơn hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng internet, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, qua đó chống thất thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng để khuyến khích, thu hút đầu tư trên địa bàn, tạo nguồn tăng thu cho ngân sách nhà nước.

 Duy trì Tổ thường trực đánh giá tác động của dịch Covid-19

Để có những giải pháp kịp thời, Tổng cục Thuế yêu cầu tiếp tục duy trì Tổ thường trực đánh giá tác động của dịch Covid-19, tại cơ quan thuế các cấp. Tổng cục chỉ đạo cơ quan thuế các cấp theo dõi sát sao tình hình sức khỏe doanh nghiệp, người nộp thuế, đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để tham mưu kịp thời các giải pháp hỗ trợ, giúp người nộp thuế sớm vượt qua giai đoạn kinh tế khó khăn.