Cách nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần nhanh nhất cho người lao động

Để nhận được tiền bảo hiểm xã hội 1 lần nhanh nhất, người lao động cần chú ý lựa chọn phương thức nhận tiền khi làm hồ sơ

Người lao động đáp ứng đủ điều kiện và làm hồ sơ hưởng theo quy định, sẽ được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.


Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:


- Đủ độ tuổi nghỉ hưu (được xác định theo lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu) theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.
- Ra nước ngoài để định cư.


Theo quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động thì hồ sơ rút bảo hiểm xã hội bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội
- Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).


Đối với trường hợp người ra nước ngoài để định cư thì phải có thêm một trong các giấy tờ sau:


- Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam.
- Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.Trường hợp người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng ra nước ngoài để định cư khi muốn nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần gồm: Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính); Hồ sơ như quy định tại Khoản 3, Điều 20, Quyết định 636/QĐ-BHXH; Hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng do cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý.
Trường hợp người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng thì hồ sơ nộp hưởng phải kèm theo bản trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động bị bệnh


Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động tiến hành làm thủ tục nộp hồ sơ theo 3 bước sau:
- Bước 1: Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.
Để thủ tục được giải quyết nhanh, người lao động nên nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi trực tiếp quản lý hồ sơ bảo hiểm xã hội của mình trước đó.
Đồng thời, tại bước làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động nên lựa chọn phương thức trả tiền thông qua thẻ ngân hàng để không tốn thời gian nhận chi trả.
Đối với các trường hợp vẫn còn đi làm tại các doanh nghiệp, hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần do mắc phải các bệnh hiểm nghèo nguy hiểm đến tính mạng có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại đơn vị, doanh nghiệp nơi mình đang làm việc và tham gia bảo hiểm xã hội.
- Bước 2: Sau khi nộp hồ sơ đúng theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ viết phiếu hẹn trả kết quả gửi cho người nộp.
- Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.