• 8:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến Thứ 6 & 8:00 - 12:00 sáng Thứ 7
  • 1900-6154
0

LanguageCác mức phạt đối với hành vi tự in hóa đơn giả

Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính thuế, hóa đơn, đang lấy ý kiến người dân, Bộ Tài chính đã đề xuất phạt tiền từ 20-50 triệu đồng đối với hành vi tự in hóa đơn giả và khởi tạo hóa đơn điện tử giả.

Cụ thể, phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với một trong các hành vi tự in hóa đơn, khởi tạo hóa đơn điện tử không đủ hoặc không đúng nội dung hóa đơn theo quy định.

Phạt tiền từ 4-8 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Tự in hóa đơn khi không đủ các điều kiện quy định; không đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử trước khi sử dụng hóa đơn điện tử; đăng ký sai trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế; sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền không có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế…

Phạt tiền từ 20-50 triệu đồng đối với hành vi tự in hóa đơn giả (trừ trường hợp xác định do lỗi khách quan của phần mềm tự in hóa đơn) và hành vi khởi tạo hóa đơn điện tử giả.

Theo đó, đối với hành vi vi phạm về quy định về đặt in hóa đơn: Phạt tiền từ 0,5-1,5 triệu đồng đối với bên đặt in và bên nhận in hóa đơn đối với hành vi đặt in hóa đơn mà không ký hợp đồng in bằng văn bản hoặc tổ chức nhận in hóa đơn tự in hóa đơn đặt in để sử dụng nhưng không có quyết định in hóa đơn của thủ trưởng đơn vị theo quy định.

Phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với hành vi đặt in hóa đơn khi cơ quan thuế đã có văn bản thông báo tổ chức, doanh nghiệp không đủ điều kiện đặt in hóa đơn, trừ trường hợp cơ quan thuế không có ý kiến bằng văn bản khi nhận được đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in của tổ chức, doanh nghiệp.

Phạt tiền từ 15-45 triệu đồng đối với hành vi cho, bán hóa đơn đặt in chưa phát hành cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng. Phạt tiền từ 20-50 triệu đồng đối với hành vi đặt in hóa đơn giả.