• 8:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến Thứ 6 & 8:00 - 12:00 sáng Thứ 7
  • 1900-6154
0

LanguageÁp dụng hóa đơn điện tử: Doanh nghiệp đã sẵn sàng

Theo ý kiến của các chuyên gia và DN, hiện nay hành lang pháp lý về hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã tương đối hoàn chỉnh. Tiền đề này cộng với trải nghiệm triển khai việc kê khai, nộp thuế điện tử, thì các TP lớn như Hà Nội có thể hoàn thành nhiệm vụ triển khai HĐĐT ngay trong năm 2019.


Đã đủ điều kiện để mở rộng triển khai HĐĐT

Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - ông Đậu Anh Tuấn cho biết, nhận định ứng dụng HĐĐT là thay đổi quan trọng và xu thế không thể đảo ngược, nên VCCI đã tổ chức nhiều buổi hội thảo và tọa đàm về HĐĐT để giúp DN chủ động với lộ trình triển khai. Mặc dù vậy, trong quá trình thực thi, ngành thuế vẫn cần thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm tuyên truyền hỗ trợ, thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo tập huấn để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho DN. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cần phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp HĐĐT đưa ra các gói dịch vụ, chương trình hỗ trợ để giảm chi phí tối đa cho DN nhỏ và siêu nhỏ. Trong quá trình triển khai, cần có tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm và có điều chỉnh để DN cảm thấy thực sự thuận lợi khi triển khai chính sách mới này.

Ông Tuấn cũng đánh giá, với các TP lớn như Hà Nội, việc triển khai HĐĐT có thể hoàn tất ngay trong năm 2019. Bởi Hà Nội là đô thị lớn, có hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và nguồn nhân lực tốt nhất cả nước. Thêm vào đó, Cục Thuế Hà Nội đã có kinh nghiệm thực hiện khai, nộp thuế điện tử rất hiệu quả. Các DN cũng đã quen sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin; một số DN đã triển khai điểm HĐĐT từ rất sớm, nên việc hoàn thành mục tiêu mở rộng triển khai HĐĐT không quá khó khăn.

Chia sẻ về các giải pháp hỗ trợ DN chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT, công ty TS24 chia sẻ, trong giai đoạn đầu triển khai, các DN còn nhiều bỡ ngỡ trong chuyển đổi, do đó, để hỗ trợ DN, TS24 đã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn để giới thiệu và hướng dẫn đến các doanh nghiệp về thủ tục, chính sách của nghị định và thông tư ban hành; giới thiệu đến khách hàng phần mềm HĐĐT giúp cắt giản thời gian, chi phí trong quá trình sử dụng và nhập liệu. Bên cạnh đó vào cuối tháng 10 vừa qua, TS24Corp đã cho ra mắt chương trình tặng Voucher sử dụng gói iXHD miễn phí với số lượng hóa đơn điện tử 1000 tờ trong vòng 1 năm. Chi tiết chương trình vui lòng xem tại đây.

DN sẵn sàng tham gia

Phát biểu bên lề hội nghị tập huấn về HĐĐT do Cục Thuế Hà Nội tổ chức mới đây, dù chưa triển khai song có thể thấy HĐĐT mang lại rất nhiều tiện ích. Cụ thể với số lượng sử dụng hơn 300 hóa đơn/tháng, DN sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí in ấn, quản lý hóa đơn. Không chỉ có vậy, các đối tác của DN có thể nhận hóa đơn một cách nhanh chóng, dễ dàng qua internet. Với những lợi ích thiết thực đó, Công ty đang làm các thủ tục đăng ký với cơ quan thuế các nhà cung cấp HĐĐT để có thể áp dụng sớm nhất.

Với nhu cầu xuất khoảng 500-1.000 hóa đơn/tháng thì ưu điểm nổi bật của HĐĐT là cho phép cùng lúc có thể nhiều người cùng xuất hóa đơn, cuối tháng làm báo cáo sử dụng hóa đơn chỉ cần “clik chuột” là có ngay kết quả với độ chính xác rất cao, không mất nhiều thời gian. Trước đây, bên cạnh những thuận lợi, DN đã gặp phải khó khăn, nhất là xử lý sai sót khi lập HĐĐT. Bởi với hóa đơn giấy trước đây việc hủy hóa đơn rất phức tạp, trong khi đó việc xử lý sai sót khi lập HĐĐT thì chưa có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, sau khi Thông tư 68/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính được ban hành và có hiệu lực, thì những vướng mắc này đã được giải quyết. Đến nay, DN có thể hoàn toàn an tâm triển khai HĐĐT.

Theo: TCT